Trẻ ăn vạ khi đi mua sắm

Ai chưa bao giờ phải đối phó với khủng hoảng trước mặt mọi người với con của họ, với những tiếng la hét, lăn lộn trên sàn và mọi người đang nhìn bạn? Hầu hết các bậc cha mẹ đều trải qua. 

Bạn sẽ làm gì? La mắng? Đánh đập? Không, không, không được làm như vậy đâu! Không, đó chỉ là những phản ứng bình thường của những đứa trẻ. Đừng lo lắng, đó không phải là điều không thể tránh khỏi: có nhiều giải pháp để tránh gặp phải tình huống này. Cùng đọc nhé.

Bước 1: Cảnh báo!

Để quản lý một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra, để tránh được nó, hãy dẫn đầu. 

Khi bạn đi đến một cửa hàng, hãy nói với con bạn rằng bạn không có nhiều thời gian - hãy quên việc mua sắm kéo dài hai giờ đi, chúng ta sẽ đi rất nhanh và rời khỏi đây sớm nhất có thể sau khi đã có đủ hàng hóa và đồ dùng, rằng bạn sẽ không mua đồ chơi hoặc kẹo, rằng chúng ta đã lên kế hoạch... Yêu cầu bé phải đi gần bạn. 

Hãy tránh những thời điểm nhất định trong ngày khi con bạn dễ bị nóng giận hơn: khoảng 11:30 sáng khi bé đói, lúc 6 giờ chiều khi bé mệt mỏi hoặc lúc 2 giờ chiều khi bé muốn ngủ hoặc nghỉ ngơi.

Bạn nên có một ít bánh mì để xoa dịu cơn đói hoặc mang theo món đồ chơi yêu thích của bé để đánh lạc hướng, chúng giúp cho việc chờ đợi tại quầy thanh toán sẽ dễ chịu hơn.

Bước 2: Cho bé cùng tham gia

Rõ ràng, bọn trẻ cảm thấy buồn chán trong các cuộc mua sắm. Ý tưởng là hãy lôi kéo bé tham gia mua hàng. 

Ví dụ: đặt một gói mì vào xe đẩy, lấy một sản phẩm ở độ cao của bé mà không gây nguy hiểm, đẩy một chiếc xe đẩy hàng nhỏ dành cho trẻ em. Thật ngạc nhiên, bạn sẽ thấy bé vui mừng và hài lòng như thế nào khi giúp bạn, chúng sẽ tham gia tích cực. Đừng ngần ngại chúc mừng bé, tán tưởng và cảm ơn vì sự giúp đỡ của bé.

Bước 3: Đánh lạc hướng

Con bạn xem một gói kẹo hoặc một món đồ chơi? 
Hãy nhắc lại, trước khi lên xe chúng ta đã giao hẹn "chúng ta sẽ không mua kẹo hoặc đồ chơi". 

Bên cạnh đó, thông thường bé chỉ muốn nói với bạn rằng bé thích chúng chứ không nhất thiết là muốn mua

Để chuyển hướng sự chú ý của bé, hãy hỏi bé những câu hỏi: 
- Những viên kẹo này trông ngon đấy, con thích loại nào?
- Trời ơi! Bạn ấy trông có vẻ tức giận, con này, tại sao bạn ấy lại tức giận? Và tại sao bạn lại xé quần áo và nằm ra kia
- Con có nhớ bạn ấy không, chúng ta đã ở nhà bạn ấy? Đó là một buổi chiều đẹp trời phải không?
Hãy thử đi, bạn sẽ ngạc nhiên!

Phải làm gì nếu khủng hoảng vẫn xảy ra

Bất chấp mọi thứ, con bạn vẫn gây áp lực cho bạn, trở nên kích động và cuối cùng bùng nổ thành một cuộc khủng hoảng lớn, hãy bình tĩnh: trên hết, đừng buồn, đừng tức giận. Hãy nghĩ đến đứa con của bạn, đang bị cuốn theo làn sóng cảm xúc sinh ra do nhu cầu không được đáp ứng hoặc tình huống không thỏa đáng mà bé đang trải qua, bản thân bé cũng không muốn như vậy. Hãy hít thở và ngồi xuống ngang tầm con bạn. Nói với bé rằng bạn hiểu rằng điều này không vui, rằng bé đã chán ngấy.

Mặt khác, nếu không còn cách nào khác, tình trạng ăn vạ luôn xảy ra như thế, không thể cải thiện, hãy nghĩ phương án thay thế như mua hàng trên Internet, mua dạng "take and go"… 

Trẻ ăn vạNhận xét

Bài đăng phổ biến