Tại sao bé thường xuyên rờ vào tai, có đáng lo không?!

Bé thường xuyên sờ vào tai và bạn sợ bé bị nhiễm trùng tai. Tin tốt đây ạ, một em bé chạm vào tai không hẳn là bé bị nhiễm trùng tai, cử chỉ này phổ biến ở những đứa trẻ nhỏ, nó có thể là dấu hiệu cho biết bé đang mệt mỏi... cùng đọc nhé


👋 Bé đang khám phá cơ thể... và đôi tai của mình

Khi bé lớn lên, bé sẽ khám phá các bộ phận khác nhau trên cơ thể mình. Bé có thể dành nhiều thời gian chỉ để ngắm nhìn đôi tay, muốn nắm lấy đôi chân... và cũng có thể chạm vào tai! Thật là thú vị khi chạm và lấy nó!

👋 Bé đang chạm vào tai: một dấu hiệu mệt mỏi phổ biến

Các dấu hiệu mệt mỏi ở trẻ chưa biết nói rất nhiều và khác nhau ở từng bé. Chúng có thể dụi mắt, với lấy tay, nhìn chằm chằm vào không gian… hoặc chạm vào tai! Bé làm điều đó một cách có hệ thống khi bé bắt đầu ngáp? Chỉ là mệt thôi! Mẹ ơi, nhanh lên, đưa bé đi ngủ thôi!

👋 Bé sờ tai: nếu là nhiễm trùng tai thì sao?

Viêm tai thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là do ống Eustache, ống nối mũi với tai, hẹp hơn so với người lớn. Nó dễ bị viêm hơn và tạo ra nhiễm trùng tai. Nếu một số bệnh viêm tai đặc biệt gây đau nhức, bé sẽ quấy khóc sau đó, khó chịu và ngủ không ngon giấc. Ngoài ra còn có những dấu hiệu kèm theo như bé bị cảm lạnh kéo dài hoặc thậm chí bị sốt không rõ lý do: hãy đến bác sĩ nhi khoa!

👋 Nút sáp, gỉ tai, ráy tai...: đây là một lý do khiến trẻ chạm vào tai

Ráy tai được "sản xuất" tự nhiên bởi các tuyến. Chất tiết màu vàng này giúp bảo vệ ống tai khỏi bụi và vi khuẩn, đồng thời bôi trơn. Nhưng đôi khi nó có thể tích tụ và tạo ra tắc nghẽn. Hiện tượng này có thể gây đau và mất thính giác tạm thời. Nếu bé chạm vào tai, gắt gỏng và quay đầu ít hơn bình thường khi bạn nói chuyện với bé, hãy đưa bé đến bác sĩ, nhưng trên hết, đừng cố gắng tự lấy ráy tai, điều này có nguy cơ làm bé bị thương màng nhĩ, hoặc ráy tai bị đẩy vào sâu hơn.

👋 Bé bị cảm và sờ vào tai: tắc lỗ tai hay nghẹt tai (giống ở người lớn vậy)

Cảm lạnh ở trẻ em, có thể gây nhiễm trùng tai, nhưng không chỉ vậy. Nếu không có bất kỳ chứng viêm nào, tai có thể đơn giản bị tắc và gây khó chịu cho con bạn. Các ống Eustache, vốn hẹp hơn, có thể "đóng" lại khi bị viêm mũi. Các ống dẫn bị nghẽn, không khí không còn đi qua nữa. Bằng cách hỉ mũi cho bé kỹ, ví dụ như rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý hoặc xịt mũi nhẹ nhàng cho bé sẽ giúp nghẹt tai do cảm qua đi.

👋 Bé sờ tai: mọc răng?

Việc mọc răng có thể được biểu hiện bằng một số dấu hiệu: bé chảy nước miếng, nóng, sốt, ... bé có thể chạm vào tai, kéo mạnh về phía nơi răng mọc. 

✅️Bạn hiểu rằng, bằng cách quan sát bé, bạn sẽ có thể xác định xem em bé bị đau hay là vì lý do khác. 

✅️Nếu hành vi của trẻ thay đổi hoặc bị sốt, hãy đến bác sĩ, khám bệnh là cần thiết hơn là đoán! 

✅️Tốt hơn là không nên chờ đợi, tình trạng có thể trở nên nguy hiểm, tệ hơn, đặc biệt nếu đó là một bệnh nhiễm trùng.

gdvui.com


👶Bạn có thể tham khảo thêm những bài sau:
Nhận xét

Bài đăng phổ biến