Giấc ngủ của trẻ sơ sinh đến 5 tuổi

Giấc ngủ của trẻ: trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi nên đi ngủ lúc mấy giờ?

Giống như nhiều bậc cha mẹ, bạn băn khoăn không biết nên cho con đi ngủ mấy giờ. Có nên đi ngủ cùng giờ với bé không? Biết rằng không có thời gian lý tưởng để đưa con bạn đi ngủ nhưng điều quan trọng là đáp ứng nhu cầu ngủ của bạn. Hãy khám phá những lời khuyên sau đây để cùng con bạn an tâm hướng tới giấc ngủ ngon.

Trước hết ta nên hiểu về giấc ngủ ở trẻ em

Có các chu kỳ giấc ngủ khác nhau ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn. Một em bé có chu kỳ ngủ xen kẽ khoảng 50 đến 60 phút:
😴 Chìm vào giấc ngủ;
😴 Chu kỳ ngủ không yên giấc;
😴 Chu kỳ ngủ yên tĩnh;

Lớn lên, chu kỳ sẽ bao gồm các giai đoạn của giấc ngủ sâu, nhẹ và thời gian sẽ kéo dài dần.

Giấc ngủ có tác động đáng kể đến:
- Sự tăng trưởng,
- Phát triển thể chất và trí tuệ,
- Sức khỏe,
- Khả năng tập trung,
- Quản lý cảm xúc của trẻ.
Do đó, rất cần thiết để một đứa trẻ có một giấc ngủ chất lượng.

Nhu cầu ngủ ở trẻ em theo lứa tuổi

Mỗi đứa trẻ đều có nhu cầu riêng của chúng, một số trẻ thích ngủ nhiều, trong khi một số khác lại thích ngủ ít (dĩ nhiên cùng với sự bực bội của cha mẹ, hihi).

Có những đứa trẻ 1 tuổi có thể ngủ 10 tiếng, trong khi những đứa trẻ khác ở cùng độ tuổi sẽ cần ngủ 15 tiếng mới đủ giấc.

Để giúp bạn xác định số giờ ngủ mà con bạn cần, sau đây là một số hướng dẫn:
💌Từ 0 đến 2 tháng: ngủ từ 12 đến 18 tiếng;
💌Từ 3 ​​đến 11 tháng: ngủ từ 11 đến 16 tiếng;
💌Từ 1 đến 3 tuổi: ngủ từ 10 đến 15 tiếng;
💌Từ 3 ​​đến 5 tuổi: ngủ từ 10 đến 13 tiếng;
💌Từ 5 tuổi: ngủ từ 9 đến 11 tiếng.
🖐🖐🖐Lưu ý: trên đây là số giờ ngủ trải đều cả ngày và đêm, có một hoặc nhiều giấc ngủ ngắn tùy theo lứa tuổi và nhu cầu của trẻ khác nhau.

💥Để biết trẻ có buồn ngủ hay không, hãy chú ý đến hành vi và tâm trạng của trẻ: bé tức giận, ngáp, dụi mắt? Chắc chắn là đã đến lúc bé đi ngủ.

Hãy biết rằng không có độ tuổi nào để dừng giấc ngủ ngắn. Nếu con bạn mệt mỏi, đừng ngần ngại cho con ngủ để con được nghỉ ngơi.
 
Trẻ sơ sinh ngủ thế nào

Đối với trẻ sơ sinh, giờ đi ngủ thường được đánh dấu bởi các lần bú trong trường hợp bú mẹ hoặc bú bình. Trong vài tuần đầu tiên, em bé chưa biết sự khác biệt giữa chu kỳ ngày đêm, bé chỉ biết dành thời gian để ăn và sau đó quay lại ngủ. Đến khoảng 3 tháng tuổi, trẻ bắt đầu phân bố thời gian ngủ giữa giấc ngủ đêm và giấc ngủ ngắn trong ngày.
 
Con bạn sẽ đi ngủ lúc mấy giờ khi bé lớn

Khi đứa trẻ lớn lên, giờ đi ngủ thường vào khoảng 8 giờ tối (có những bé không ngủ trưa sẽ ngủ sớm hơn vào khoảng 7 giờ tối). Bạn phải biết con bạn cần ngủ bao nhiêu giờ để tính thời gian lý tưởng để đưa con đi ngủ. 
Ví dụ, nếu con bạn cần ngủ 10 tiếng và phải dậy lúc 7 giờ sáng, hãy cho trẻ đi ngủ vào khoảng 8:30 giờ đến 9 giờ tối.

💢Các chuyên gia về giấc ngủ khuyến cáo rằng một đứa trẻ nên ngủ trước 9 giờ tối, bất kể độ tuổi.💢

Các phương pháp hay nhất để giúp con bạn đi vào giấc ngủ

Một số trẻ có thể không muốn đi ngủ vì những lý do khác nhau. Ví dụ như trẻ sơ sinh có thể sợ sự xa cách cha mẹ, trong khi một đứa trẻ lớn hơn có thể sợ bóng tối, những con quái vật, một mình trong phòng, gặp ác mộng,...

Điều quan trọng là phải trấn an con và dành một chút thời gian để nói về nỗi sợ hãi của con.

Chuẩn bị phòng cho em bé vào ban đêm

Trong phòng của bé, hãy chọn ánh sáng dịu nhẹ với đèn ngủ hoặc không đèn, nhiệt độ khoảng 20 độ C đến 21 độ C, bầu không khí có lợi cho giấc ngủ và yên tĩnh. Bé phải phân biệt được thời gian thức và thời gian ngủ. Tùy thuộc vào độ tuổi của bé, hãy cất đồ chơi xung quanh bé và tạo không gian ngủ với sách và đệm trên sàn chẳng hạn.

Thiết lập một thói quen với con bạn

Thói quen trước khi đi ngủ tạo cho đứa trẻ một khuôn khổ và trấn an. Ngay từ khi còn nhỏ, con bạn bắt đầu đồng hóa các sự kiện trong ngày và cần tạo thói quen để đi vào giấc ngủ. Thời gian cho những thói quen đó tối đa không quá 30 phút.

Lý tưởng để giúp con bạn đi vào giấc ngủ, một số ý tưởng cho một thói quen trước khi đi:
- Tắm, mát-xa cho bé,
- Cho con bú hoặc bú bình,
- Đọc một hoặc nhiều câu chuyện hoặc hát một bài đồng dao,
- Ôm, hôn và ngủ!

Làm gì trong trường hợp rối loạn giấc ngủ ở trẻ em?

Con bạn khó đi vào giấc ngủ, hay thức đêm và khó thức dậy vào buổi sáng? Rất nhiều trẻ em trải qua nó. Hãy đặt câu hỏi để tìm ra nguyên nhân. Con bạn gần đây có thay đổi lớn không? Có gì lo lắng không? Nói chuyện với bé để xác định nguồn gốc của các vấn đề về giấc ngủ của bé để tìm ra giải pháp phù hợp.

💥Mẹo khác để cải thiện giấc ngủ: ưu tiên một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng trước khi ngủ, tránh thức ăn quá ngọt, quá nhiều năng lượng, và các trò chơi quá kích thích trước khi đi ngủ, có thể làm trẻ chậm đi vào giấc ngủ hoặc làm rối loạn giấc ngủ của trẻ.

Cuối cùng, hãy là những bậc phụ huynh thông thái, có kiến thức và hiểu biết con của bạn vì mỗi đứa trẻ mỗi khác nhau.

gdvui.com


Nhận xét

 1. Bai viet hay. Cam on ban. Lam sao de theo doi blog va nhan email khi co bai moi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chào bạn,
   Cám ơn bạn đã quan tâm website gdvui.com, hiện tại web của mình không có phần "Theo dõi web" hoặc phần "Đăng kí nhận bản tin".
   Để theo dõi web gdvui.com, bạn vui lòng theo dõi fanpage để nhận thông báo khi có bài viết mới https://www.facebook.com/webgdvui.
   Chúc bạn một ngày tốt lành,
   www.gdvui.com

   Xóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến