Dấu hiệu nhận biết tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Thật ra với những bà mẹ có con đầu lòng thì ban đầu những dấu hiệu rất rất mơ hồ, bài này sẽ hỗ trợ bạn giải mã "vì sao con khóc".

Bạn sẽ phải dần dần học cách nói của em bé, trẻ sơ sinh nói chuyện với ba mẹ qua tiếng khóc và để hiểu được loại ngôn ngữ này bạn cần học thông qua quan sát và lắng nghe.

Giả sử con bạn vừa bú no nê, nhưng điều gì có thể khiến bé khóc như vậy? Bạn phải làm thế nào hiểu được bé đang cần gì, nói gì, thật sự rất khó khăn.

Trước tiên bạn cần nhớ rằng, đứa bé phải khóc vì đó là ngôn ngữ đầu tiên của nó. Cũng giống như bạn, khi gặp một vấn đề rắc rối nào đó bạn sẽ cần phải giải quyết, trẻ sơ sinh cũng vậy, chúng cần bạn hỗ trợ để giải quyết rắc rối và sự kêu gọi hỗ trợ chính là tiếng khóc.

Những trường hợp bé khóc

- Khóc vì đau đớn thường rất cấp tính và có thể ré lên đột ngột, ví dụ như đau bụng. Trong ba tháng đầu đời, trẻ thường hay khóc vào chiều tối, thời điểm bạn đã rất mệt mỏi, và tiếng khóc dai dẳng có giờ bắt đầu nhưng không biết khi nào kết thúc;

- Khóc do cơn đói cồn cào;

- Khóc vì mệt mỏi, bạn sẽ nghe như rên rỉ hơn là khóc và kèm theo đó con bạn nhăn mặt, dụi mắt;

- Khóc vì lo lắng, đau buồn, khó chịu hoặc sợ hãi đòi hỏi bạn phải ôm bé để trấn an và an ủi;

- Khóc vì ghét thay quần áo, tắm rửa;

- Khóc vì nóng, lạnh...

Vậy làm thế nào để bạn nhận ra vì sao bé khóc?

Tùy thuộc vào thời điểm mà bạn dễ dàng nhận biết lý do con khóc. Đầu tiên mình khuyên bạn hãy cố gắng nhớ giờ con khóc, khóc bao lâu, khóc vì trường gợp đặc biệt nào (ví dụ: sau khi ăn), và nếu bạn có bộ não "cá vàng" như mình thì bạn hãy GHI CHÉP. Sau đó cộng với những dấu hiệu âm thanh sau để bạn có thể nhận biết dễ dàng

Chúng ta cần cám ơn bà Priscilla Dunstan đã phát triển một phương pháp nhận biết các tiếng khóc khác nhau: Dunstan Baby Language. Bà xác định có 5 âm thanh rất riêng biệt, mỗi âm thanh tương ứng với một nhu cầu cụ thể của em bé từ khi sinh ra. Cố gắng lắng nghe bạn sẽ phát hiện ra sự khác biệt giữa các âm thanh để xác định chính xác hơn.

Nèh: con đói;

Aoh: con mệt mỏi;

Èh (lặp đi lặp lại): con cần phải ợ hơi;

Èèrh: con bị đau bụng;

Nàyyyy: con không thoải mái (quá nóng, quá lạnh, tã bẩn ...)

Dấu hiệu nhận biết tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Sau khi giải mã được tiếng khóc thì bạn phải làm gì để làm dịu cơn khóc?

Có một điểm chung là trẻ sơ sinh luôn bình tĩnh trong vòng tay của mẹ. Ngoài ra không có đáp án chung cho các em bé nhưng từ những gợi ý và kết hợp với con bạn, dần dần từng chút một, bạn và con bạn sẽ hiểu nhau để tìm ra phương án phù hợp nhất.

Chắc chắn rằng bạn đã từng nghe ai đó nói "để cho con khóc, nó sẽ tự bình tĩnh lại", "khóc làm nở phổi"... Những điều đó có thể là chuẩn mực của ngày xưa nhưng không còn đúng cho ngày nay nữa. Cho đến khi bé được 4 tháng tuổi, hãy luôn kiểm tra xem vì sao bé khóc.

Quần áo chật, rộng, ngón tay ngón chân có bị vướng, không quá nóng, quá lạnh, đau đớn, ướt tã, ọc sữa, ói ướt cổ áo, đói.

Nếu mọi thứ vẫn bình thường, bạn phải làm gì để dỗ bé?

Gần mười tháng trong bụng mẹ sống theo nhịp độ của riêng, tự chọn ăn thỏa thích mà không bị yêu cầu bất cứ thứ gì, giờ đây bé phải học cách giao tiếp để được hiểu và hiểu với ba mẹ, với thế giới mênh mông không còn được ôm chặt như trong bụng mẹ. Đây là lý do tại sao bế con vẫn là cách tốt nhất để an ủi con giúp con nín khóc. Hát cho bé nghe một bài hát, đi dạo quanh nhà, sự ấm áp từ giọng nói, bàn tay và mùi hương của bạn sẽ khiến bé cảm thấy yên tâm. Vào cuối ngày, đi dạo bên ngoài có thể giúp ích cho bé cũng như tắm bồn sẽ giúp thư giãn.

Nếu những kỹ thuật này không hiệu quả trong lần đầu tiên, đừng bỏ cuộc, đôi khi phải thử một vài lần trước khi bé quen, thích thú, và bạn nên kiên trì để phát hiện ra phương pháp nào hợp với con bạn nhất.

Phương pháp cuối cùng là núm vú giả để làm dịu cơn khóc. Hãy đưa cho bé một núm vú giả, động tác mút giúp trấn an bé.

Tóm lại, trẻ sơ sinh rất cần vòng tay âu yếm, an ủi của ba mẹ, hãy cố gắng xua tan mệt mỏi để giúp đỡ và yêu thương thiên thần bé nhỏ vừa chào đời của chúng ta, bạn nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến